วิธีทำ Dry martini

วิธีทำ Dry martini

อาจารย์สอนว่า Dry martini ที่ดี มีคุณสมบัติ 2 ข้อคือ เย็นเจี๊ยบ และไม่จืด

เริ่มจากแช่แก้วให้เย็นก่อน

ระหว่างนั้นก็มาทำของประดับ ซึ่งตอนอาจารย์สอน เค้าใช้เปลือกเลม่อน โดยเอาอุปกรณ์ตามรูปข้างล่างมาค่อยๆฝานเปลือกเลม่อนเป็นเส้นยาวๆ

อุปกรณ์ฝานเปลือกเลม่อน

แบบนี้

เปลือกเลม่อนที่ถูกฝานเป็นเส้นยาว ๆ

ทำเครื่องประดับเสร็จแล้ว ก็เริ่มทำค็อกเทลได้ โดยส่วนผสมจะมี Dry gin กับ Dry Vermouth

อัตราส่วนคือ Gin 2–3 ออนซ์ และ Vermouth ครึ่งออนซ์ ตามลำดับ ใส่ลงไปในแก้วทำค็อกเทล แล้วเอาช้อนค็อกเทลคน

ยากที่สุดตรงคนที่แหละ เพราะมันต้องให้น้ำแข็งกระทบกันน้อยที่สุด เพื่อมันจะได้ไม่ละลาย (เด๋วจืด) แต่ต้องคนเร็วๆ เพื่อให้มันเย็นเจี๊ยบเร็วๆ

คนประมาณ 1 นาที ถ้าเห็นเกล็ดน้ำแข็งรอบๆแก้วค็อกเทลดังรูปข้างล่างแปลว่าพร้อมละ

เทน้ำแข็งที่แช่แก้วออก สะบัดน้ำหน่อยๆ เอาเครื่องประดับ (เปลือกเลม่อน) ใส่แก้ว

รินเครื่องดื่ม (วนๆรอบขอบแก้วจะได้ไม่กระเด็นหก) แล้วเสริฟเป็นอันเสร็จพิธี

ปล. ถ้าจะทำ Dirty martini เค้าบอกว่าให้ประดับด้วยมะกอกแทน ปรกติไม่ 1 ก็ 3 ลูก แล้วในเครื่องดื่มก็ได้น้ำมะกอกไปด้วย 2 ช้อน

Credit: Bas Vodde for teaching me how to make dry martini.

Read more

นำคนโดยไม่ใช้ไม่ใช้รางวัล

นำคนโดยไม่ใช้ไม่ใช้รางวัล

ก่อนหน้านี้ผมเคยแบ่งปันสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากหนังสือ Punished by rewards ของ Alfie Kohn ว่าการให้รางวัลหรือการลงโทษ เป็นเครื่องมือเพื่อใช้บังคับคน ซึ่งจะทำให้เราได้ความร่วมมือ แต่ไม่มีทางนำไปสู่ความสมัครใจ แม้ผมจะเห็นด้วยแบบนี้ ก็ยั

By Chokchai
For Godsakes, talk like a human being

For Godsakes, talk like a human being

จาก The FLIP manifesto ของ Daniel H. Pink บทที่ 13 ชื่อตอนว่า “For Godsakes, talk like a human being” ในบทนั้น เค้าพยายามชี้ให้เห็นว่าหลายองค์กรสื่อสารกับลูกค้า โดยใส่ความเป็น professional (ดูดี) เข้าไป จนกระทั่งภาษามันไม่เป็นธรรมชาติแล้ว มันดู

By Chokchai