วิธีการฝึกทักษะ

วิธีการฝึกทักษะ
Photo by Quino Al on Unsplash

ก่อนหน้านี้ผมเคยสงสัยฝ่าเวลาเรากำลังฝึกฝน เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนที่เรียกว่าพยายาม และแบบไหนที่เรียกว่าฝืนเกินไป

ปรกติผมจะแยกมันด้วยผลลัพธ์ นั่นคือถ้าฝึกเสร็จแล้วไม่บาดเจ็บ ก็เรียกว่าพยายาม แต่ถ้าปรากฏว่าเจ็บ ก็เรียกว่าฝืนเกิน

ปัญหาคือการสรุปแบบนี้เอาไปใช้ประโยชน์ในครั้งถัดไปไม่ได้เลย เพราะคราวหน้าตอนที่กำลังฝึกอยู่และผลลัพธ์ยังไม่ปรากฏ ผมก็แยกไม่ออกว่าความลำบากที่เผชิญอยู่เป็นความฝืนหรือความพยายามอยู่ดี

ประโยชน์ของการออกจาก comfort zone

ที่ผมยอมเสี่ยงบาดเจ็บเพื่อออกนอก comfort zone ตัวเองด้วยความหวังว่าเราจะได้เทคนิคใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยจำเป็นต้องใช้ใน comfort zone ของเรามาก่อน

แล้วจะมั่นใจอย่างไรว่าไม่ได้กำลังฝืนอยู่

เอาจริง ๆ ผมไม่รู้หรอกว่าความยากลำบากที่ผมเผชิญตอนฝึกฝนมันฝืนเดินไปไหม แต่แนวทางหนึ่งที่ผมได้จากครูฝึกโยคะคือให้สังเกตลมหายใจตัวเอง ถ้าหายใจติดขัด อึดอัด เริ่มเสียสมาธิจนควบคุมลมหายใจไม่ค่อยได้น่าจะกำลังฝืนเกินไป ร่างกายเรามีขึ้นมีลง อยู่กับปัจจุบันว่าร่างกายเราไหวแค่ไหน สุดขอบที่ลมหายใจเรายังนิ่งนั้นแหละคือขอบเขตความพยายามที่ผมยึดมั่นในช่วงนี้

เครดิต

ขอบคุณดร. กานต์ที่แบ่งปันเรื่อง Deep End Practice ทำให้ผมกล้าก้าวออกมาจาก comfort zone เดิม ๆ เพราะกลัวบาดเจ็บจนมาพบสมดุลย์ใหม่นี้

อ้างอิง

Read more

Scrum master ทำแค่เนี๊ยะ

Scrum master ทำแค่เนี๊ยะ

เวลามีคนถามว่า Scrum master ทำอะไร แล้วผมตอบว่าทำให้ Scrum เวิร์คสำหรับทั้งองค์กร ซึ่ง โฟกัสหลัก ๆ 4 อย่างก็จะอยู่ที่ Product owner, ทีม, engineering practices และ องค์กร บางครั้งที่ผมจะได้ยินเสียงตอบกลับมาเบา ๆ ว่า “แค่เนี๊ยะ?” ในฐานะ

By Chokchai
how to สร้าง Knowledge Management

how to สร้าง Knowledge Management

ตอนเรียน Large Scale Scrum กับ Jurgen de Smet สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้ คือ ปัจจัยสำคัญหนึ่งที่ทำให้องค์กรหนึ่ง ๆ จะเร็วขึ้นได้ คือ จะต้องเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันได้ ซึ่งถ้าอยากทำแบบนั้นได้ก็จะต้อง share ownership

By Chokchai
โลกการเขียนโค้ด ตอน ซามูไรกับสปาตั้น

โลกการเขียนโค้ด ตอน ซามูไรกับสปาตั้น

ซามูไรที่ได้รับความไว้วางใจให้แก้ core logic จะมีสัญชาตญาณซามูไร คือแก้ตรงนี้ จับยามสามตาแล้วรู้เลยว่าจะไประเบิดตรงโน้น แล้ววิ่งไปสกัดบั๊กไว้ก่อนความเสียหายจะเกิด (ถ้าเป็นในหนัง ตอนนี้เป็นบทที่บั๊กร้องว่า “มืงรู้ได้ไง?!” :D) หลังจากที

By Chokchai
ประสบการณ์ TDD

ประสบการณ์ TDD

มันมีบางชั่วขณะ ที่ผมอินกับ Test-Driven Development (TDD) มาก จนอยากจะแนะนำทักษะนี้ให้คนเขียนโค้ดทั่วโลกที่สนใจเลย ผมคิดว่า ทักษะนี้มีผลเยอะมาก ๆ กับความรู้ความชำนาญในการเขียนโค้ดของผมทุกวันนี้ แต่ที่ผมไม่เคยอธิบายเป็นคำพูดออกมาได้คือ ทำไมนะ? เมื่อเช้าตอนกำลังอ่านเกี

By Chokchai