ความหมายของที่ซ่อนอยู่ใน Just In Time

Share
ความหมายของที่ซ่อนอยู่ใน Just In Time

วันหนึ่ง มีเด็กน้อยคนหนึ่ง กำลังจะขึ้นเครื่องบิน เด็กน้อยร้องไห้กระจองอแง อยู่ตรง security check เพราะว่าปลาทองที่เค้าจับมาได้ 2 ตัวนั้น ไม่สามารถเอาขึ้นเครื่องได้ เพราะมีน้ำอยู่ ยิ่งเด็กร้องนาน พ่อแม่ก็ยิ่งเครียด แล้วก็มีแอร์โฮสเตสคนหนึ่ง ไปนั่งคุยกับน้อง บอกว่า

พี่ขอยืมปลาทองหน่อยนะ เดี๋ยวพี่จะเอาไปใส่ในแทงค์น้ำใต้เครื่อง ปลาทองจะได้เดินทางกลับไปพร้อม ๆ กับเพื่อน ๆ ใต้ท้องเครื่อง แล้วพอไปถึง เดี๋ยวพี่เอาปลาทองมาคืนให้

เด็กน้อยได้ยินดังนั้นก็สงบลง และมอบปลาทองให้กับแอร์โฮสเตส แล้วก็ขึ้นเครื่องไป หลังจากนั้นแอร์โฮสเตสก็โทรไปหาเพื่อนที่สนามบินปลายทาง แล้วบอกเค้าหาซื้อปลาทองมา 2 ตัว พร้อมกับถ่ายรูปส่งให้เพื่อน

สองเสาหลังของ TPS

ปรกติ Just In Time (JIT) และ Jidoka (Autonomation) เป็น 2 เสาที่สำคัญของ Toyota Production System (TPS) ซึ่งก่อนหน้านี้ผมเข้าใจ JIT แค่ว่า คือการทำของเท่าที่จำเป็น เมื่อไหร่มีประจักษ์แล้วว่าต้องใช้ ก็ค่อยสร้าง อย่าทำเผื่อ ไม่งั้นก็จะทำให้ของเต็มคลังไปหมด ทำให้เงินจม แต่ไม่นานมานี้ ผมได้ฟังเรื่อง JIT จากเพื่อนทีม Odd-e สิงคโปร์ที่ชื่อเทอรี่ ทำให้เข้าใจความหมายที่ซ่อนอยู่ของคำนี้ คือการเชื่อว่าผู้คนนั้นมีของ

credit: Terry Yin. LeSS in Action class

วันหนึ่งหลังจากจบ conference เค้าก็ไปกินเลี้ยงกันต่อที่บาร์ ทุกคนได้รับ token คนละ 2 อัน เป็นหรียญเล็ก ๆ เอาไว้แลกเครื่องดื่มที่บาร์ เทอรี่รู้จักเพื่อนที่เป็นมุสลิมที่มา conference ด้วยกัน เห็นเพื่อนไม่ดื่น ก็เลยไปขอ token เค้ามา เพื่อนเองก็ใจดี อาสาไปไล่ขอ token จากเพื่อนมุสลิมด้วยกันมาให้ สรุปเทอรี่ได้ token มากองหนึ่ง และเดินเข้าบาร์อย่างมั่นใจว่าตัวเองมีของ

พอไปถึง เค้าก็แยกนั่งกันเป็นโต๊ะเล็ก ๆ เทอรี่ก็มาถึงแล้วก็พบว่า ที่โต๊ะนั้นพอเค้าดื่มเครื่องดื่มหมด เค้าก็ผลัดกันไปหาเครื่องดื่มมาให้ทั้้งโต๊ะ เวียนกันไปเรื่อย ๆ เทอรี่ดื่มเครื่องดื่มที่คนตานั้นหามาหมด พอถึงตาเทอรี่ที่มี token สะสมไว้มากมาย เทอรี่ก็หาเครื่องดื่มมาเลี้ยงทั้งโต๊ะอย่างง่ายดาย

ตาคนถัดไป เค้าก็ไปตามล่าหา token จากคนที่จะกลับแล้ว ได้ token มากองหนึ่ง แล้วก็เอาไปแลกไวน์มาหนึ่งขวดจากบาร์มาเลี้ยงคนทั้งโต๊ะ

คนถัดไปหา token ไม่ได้แล้ว แต่อาศัยทักษะเจรจา เลยไปที่บาร์แล้วพูดกับบาร์เทนเดอร์ว่า

จริง ๆ เครื่องดื่มเหล่านี้เตรียมไว้เลี้ยงคนจาก conference ใช่ไหม งั้นไม่ต้องยึดกับ token หรอก เอาเหล้าที่เหลือมาเถอะ เดี๋ยวพวกเราเก็บกวาดให้

แล้วก็กลับมาพร้อมกับเหล้าอีกขวดไว้เลี้ยงคนทั้งโต๊ะ

สาเหตุหนึ่งที่ผมหลงรัก Toyota Production System เพราะเค้าให้ความเคารพกับผู้คน ตั้งแต่คนทำงาน หัวหน้างาน ไปจนถึงลูกค้า และในจังหวะนี้เอง ที่เทอรี่ตระหนักถึงความหมายที่ซ่อนอยู่ภายใต้ Just In Time

ความหมายที่ซ่อนอยู่

Just In Time คือความเชื่อใจ เชื่อใจว่าคนทำงานมีของ เชื่อว่าเมื่อเกิดปัญหาคนที่อยู่หน้างานจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อให้งานเดินต่อไปได้

ถ้าเอามารวมกับ Jidoka (Autonomation) ซึ่งทำงานเหมือนเครื่องทอผ้า คือการ Automate เหตุการณ์ปรกติ และหยุดเมื่อเกิดปัญหา ก็จะเห็นว่า Autonomation คือการทำให้คนว่างจะการเฝ้าเครื่องจักร แล้วไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่า และเมื่อเกิดปัญหาและเครื่องหยุดทำงาน เราเชื่อว่าคนทำงานที่มีของ จะสามารถแก้ปัญหาได้

ตัดกลับมาที่เรื่องราวของเด็กน้อยที่ไปถึงสนามบินปลายทาง ได้รับปลาทองกลับมาจะแทงค์ใต้เครื่อง และกลับบ้านไปอย่างมีความสุข มีคนเคยฟังเรื่องนี้แล้วถามว่า

เกิดอะไรขึ้นกับปลาทอง 2 ตัวแรกที่อยู่สนามบินต้นทาง

คนเล่าบอกว่า

ไม่ต้องห่วง ตอนนี้สองตัวนั้นได้ดี ดังไปแล้ว ไปแสดงหนังเรื่อง finding Nemo

ที่ผมเอาเรื่องนี้มาแบ่งปันเพราะ ในยุคที่เราเอา AI มาช่วย Automate งานหลายอย่าง มันคงจะดีมาก ถ้าเราไม่ลืมความเคารพที่มีต่อผู้คน เครื่องมือใหม่ ๆ เหล่านี้จะได้ทำให้ชีวิตคนมีความหมายขึ้นอย่างที่มันคู่ควร

Read more

กฎของจั๊วะ

กฎของจั๊วะ

ปีนี้ที่อายุ 44 ผม Reflect ตัวเอง และพบว่าหลักการใช้ชีวิตของผมได้มาจากหนังสือ The Seven Habits of Highly Effective People เยอะมาก ใน Habit ทั้ง 7 นี้จะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ผมไปศึกษามา แล้วค่อย ๆ เติมเข้าไปเพื่อทำให้ Habit นั

By Chokchai
ขยายกิจการองค์กร

ขยายกิจการองค์กร

อีกบทเรียนที่ผมได้จากหนังสือ Slack: Getting Past Burnout, Busywork, and the Myth of Total Efficiency ของ Tom DeMarco คือมุมมองใหม่สำหรับการเติบโตของบริษัท ตลอดมา ผมมักจะต่อต้านการแก้ปัญหางานไม่ทันด้วยการเพิ่มคน เพราะการเพิ่มคนเป็นกลยุทธ์ระดับองค์กร แต่งานไม่ทั

By Chokchai
คนไม่ใช่สิ่งทดแทนกันได้ (People are not Fungible)

คนไม่ใช่สิ่งทดแทนกันได้ (People are not Fungible)

ในปี 2546 นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ที่เรียนอยู่ที่ศูนย์รังสิตมาตลอดแบบผม ได้มีโอกาสเข้าเมืองไปเรียนที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นครั้งแรก นอกจากจะตื่นตาตื่นใจกับของอร่อยมากมายรอบมหาวิทยาลัยแล้ว บรรยากาศที่ศูนย์ท่าพระจันทร์มันมีมนต์ขลังแปลก ๆ ตัวผมได้

By Chokchai
ทำไม System Analyst ถึงไม่เชื่อ Design จากทีม

ทำไม System Analyst ถึงไม่เชื่อ Design จากทีม

บ่อยครั้งที่ผมได้ยินน้อง ๆ ออดส์ทีม (ODT) เล่าว่า งานที่ทำอยู่ไม่ท้าทายเลย เพราะเพียงได้รับ Specification มาจาก System Analyst (SA) หรือ Tech Lead ที่เป็นพนักงาน แล้วน้องก็มีหน้าที่เขียนโค้ดตามนั้นไปอย่างเดียว บ่

By Chokchai